Hình ảnh chủ đề của Storman. Được tạo bởi Blogger.

MỚI NHẤT

GIỚI THIỆU

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

Khám phá ẩm thực Cô Tô qua đặc sản Tôm tít

Đi du lịch Cô Tô du khách không những được đắm chìm trong dòng nước trong xanh của những bãi biển tuyệt đẹp, được đi bộ trên bờ cát trắng hữu tình mà còn được khám phá ẩm thực ở đây. 1 loại hải sản mang đậm chất hương vị của đại dương Cô Tô – Tôm tít.

Tôm tít hay còn được gọi với cái tên khác là bề bề, bề bề thường to như ngón chân cái, ở đầu có nhiều gạch, vỏ bên ngoài rất cứng nhưng bên trong thịt thì lại mềm. Thịt tôm của Biển Cô Tô ngọt, dai chắc đậm đà mùi vị khác biệt ở đây mà chỉ có duy nhất ở đây. Bề bề là loại tôm có hình thoi, dài, phần lưng có nhiều đốt màu trắng đục, tôm khi trưởng thành dài tầm 20 – 30 cm. Đến độ tháng chín tôm tít rất lớn và có nhiều gạch son ăn giống như gạch của cua rất ngon và bùi.

Bề bề có thể chế biến được rất nhiều món như luộc, nướng. Tôm tít luộc hầu hết lấy những con lớn, khi đã luộc xong lấy tay lột vỏ là ăn ngon nhất hoặc có thể dùng dao cắt ra từng khúc cho dễ dàng bóc vỏ. Nếu muốn nướng thì phải nướng bằng than hồng đến khi vỏ tôm vàng tỏa ra hương thơm là ăn được.

Chế biến món ngon từ Tôm tít
Người giỏi nấu nướng hay ép mỏng bề bề rồi đem phơi khô để dùng chiêu đãi khách hoặc cho. Với món tôm tít rang muối thì không phải ai cũng làm được yêu cầu phải có sự linh hoạt khi dùng lửa khi chế biến để đạt đến độ thơm, dai và ngậy. 
Muốn giữ được mùi vị đặc trưng nhất của tôm tít thì món tôm hấp là món dễ dàng và ăn ngon nhất. Các con tôm còn sống tươi rói, chắc nịch được làm sạch, dùng kéo cắt hai bên của con tôm để đến khi hấp tôm sẽ ngấm gia vị và dễ lột vỏ khi dùng. Để bề bề khô nước rồi ướp muối, bột ngọt, tỏi, gừng, sả, lá chanh tầm 15 phút, tiếp đó để vào nồi hấp cách thủy. Để lửa bé để tôm tít  tự ra nước chín dần, cho đến khi vỏ tôm tít biến thành màu nâu hồng là thưởng thức được.

Bề bề hấp nóng ăn kèm với muối tiêu chanh là ngon nhất. Vỏ tôm tít cứng nên các bạn phải lấy kéo cắt dọc hai bên lưng bề bề để bóc lớp vỏ bên ngoài. Thịt tôm màu trắng, béo ngậy, thơm hòa quyện cùng với vị đậm đà của nước dùng nên tận hưởng rất thích thú. Tùy vào khẩu vị và ý thích mỗi người mà có thể thưởng thức món ăn này với mù tạt, rau thơm cũng sẽ rất ngon và thú vị.

Dù được làm thành món nào thì tôm tít cũng rất ngon và dễ ăn đảm bảo vừa lòng du khách thưởng thức nó. Hãy đi đến Địa danh Cô Tô để hưởng thụ đặc sản độc và lạ này nhé!


0 on: "Khám phá ẩm thực Cô Tô qua đặc sản Tôm tít"